วันเสาร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2552

สงสารทะเล


“ โอ้ทะเลแสนงาม ฟ้าสีครามสดใส มองเห็นเรือใบ แล่นอยู่ในทะเล หาดทรายงามเห็นปู ดูซิดูหมู่ปลา กุ้ง หอย นานา อยู่ในท้องทะเล ” หลายคนคงยังจำเพลงนี้ได้ เพลงที่เราเคยร้องเวลาไปเที่ยวทะเล แล้ววันนี้ทะเลเราเคยไปยังงดงามเหมือนดังที่เพลงบอกหรือเปล่า
หาดบางแสนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาเป็นเวลาช้านาน แต่ในปัจจุบัน ที่นี่กำลังประสบกับปัญหาขยะบริเวณชายหาด ซึ่งจากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของบริเวณชายหาดและจากการค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมทำให้ทราบว่า แท้จริงแล้วทะเลบางแสนมีรูปร่างคล้ายแอ่งกระทะทำให้เป็นที่รองรับของของเสียต่าง ๆ ขยะทั้งหลายถูกทิ้งลงแม่น้ำแล้วไหลลงสู่ทะเล ซึ่งขยะบางส่วนจมแต่ส่วนที่ลอยได้ถูกกระแสน้ำพัดขึ้นมาเกยบนชายหาด ขยะส่วนใหญ่นั้นลอยมาจากบริเวณปากแม่น้ำบางปะกง โดยในช่วงฤดูร้อน ลมจะพัดจากทะเลเข้าสู่ฝั่งทำให้ขยะลอยเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ในช่วงฤดูหนาว ลมจะพัดจากฝั่งออกสู่ทะเลทำให้ขยะถูกน้ำพัดออกไปหมด ชายหาดจึงสะอาดและน้ำก็ใส ทางเทศบาลตำบลแสนสุขได้แก้ปัญหานี้โดยการสร้างทุ่นกั้นขยะที่มีความยาวกว่า 4 กิโลเมตรขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2545 แต่ในตอนนี้ก็ได้ชำรุดไปตามกาลเวลาส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งนั้นก็ถูกตัดออก เนื่องจากคนที่ไปเก็บหอยแมลงภู่ที่เกาะอยู่ตามตาข่ายได้ใช้วิธีตัดตาข่ายแทนที่จะดึงตัวหอยออกมา ทำให้ตาข่ายซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทุ่นที่จมอยู่ใต้น้ำประมาณ 1 เมตร นั้นหายไป บางจุดมีแต่ทุ่นไม่มีตาข่าย ทำให้ขยะถูกกระแสน้ำพัดขึ้นมาเกยบนชายหาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งขยะส่วนใหญ่เป็นพวกพลาสติก กล่องโฟม ขวดแก้ว ผักตบชวา และเสาปักต่าง ๆ นอกจากนี้ขยะบางส่วนยังมาจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมากในตลอดทั้งปี
อย่างไรก็ตามทางเทศบาลตำบลแสนสุขได้นำเจ้าหน้าที่มาทำความสะอาดและเก็บขยะบริเวณชายหาดทุกวันทำให้หาดสะอาดขึ้น นอกจากนี้ยังได้ติดป้ายรณรงค์เพื่อรักษาความสะอาดและให้พ่อค้าแม่ค้าคัดแยกขยะก่อนทิ้ง แต่ขยะจะหมดไปได้นั้นก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายรวมทั้งนักท่องเที่ยวเองด้วยที่ต้องไม่ทิ้งขยะลงบนหาดและรู้จักแยกขยะก่อนทิ้ง และที่สำคัญคือผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำไม่ควรจะทิ้งขยะลงแม่น้ำเพราะขยะทั้งหลายจะไหลลงสู่ทะเล ซึ่งนอกจากจะทำให้ทะเลสกปรกแล้วยังทำให้สัตว์น้ำต้องตายด้วย หากเราช่วยกันคนละไม้คนละมือแล้วก็เชื่อได้ว่าชายหาดก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิม
ทะเลเป็นแหล่งรับของเสียที่สำคัญของโลก หากวันนี้มนุษย์อย่างเรารู้สึกสงสารและเห็นความสำคัญของทะเลแล้ว ก็ขอให้จงช่วยกันรักษาความสะอาดเมื่อไปเที่ยวทะเลทุกครั้ง เพียงเท่านี้ทะเลก็จะแสนงาม และเป็นสถานที่พักผ่อนที่ดีของมนุษย์ตลอดไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น